Benzo[a]pyrene

  • Thread starter Master
  • Ngày bắt đầu
  • Trả lời 0
  • Xem 105

Master

Đầy tớ nhân dân
Nhân viên
Quản lý
12/12/19
3,207
7,483
Bến Tre
gianghi.net
VNĐ
140,012
Nguyễn Văn Thiệp
thieptb
langtuthiep
hoahocthcsnpt
tBE3w9m.png
Benzo[a]pyrene, gọi tắt là BaP là một hydrocarbon thơm đa vòng và là sản phẩm của quá trình đốt cháy không hoàn toàn chất hữu cơ ở nhiệt độ từ 300 °C (572 °F) đến 600 °C (1.112 °F). Các hợp chất phổ biến có thể được tìm thấy trong than đá, khói thuốc lá và nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là thịt nướng. Chất có công thức C20H12 là một loại trong benzopyrene, được hình thành bởi một vòng benzen được kết hợp với pyren. Các chất chuyển hóa diol epoxit (thường được gọi là BPDE) phản ứng và gắn kết với DNA, dẫn đến đột biến và cuối cùng là ung thư. Nó được liệt kê như một chất gây ung thư nhóm IARC.

Nguồn gốc
Nguồn chính của BaP trong khí quyển là than củi. Nó cũng được tìm thấy trong than đá, trong khói ô tô (đặc biệt là từ động cơ diesel), trong khói do đốt chất hữu cơ (bao gồm khói thuốc lá) và trong thức ăn nướng. Một nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ năm 2001 đã phát hiện thấy mức BaP cao hơn đáng kể trong các loại thịt nướng, đặc biệt là thịt bò, thịt heo và bánh hamburger: các sản phẩm thịt đã nấu chín đã cho thấy có thể chứa BaP lên đến 4 ng/g, và lên đến 5,5 ng / g trong thịt gà chiên và 62,6 ng / g trong thịt bò nướng trên than củi.

Tháng 2 năm 2014, NASA công bố một cơ sở dữ liệu được nâng cấp để theo dõi hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs), bao gồm BaP, trong vũ trụ. Hơn 20% lượng cacbon trong vũ trụ có thể liên quan đến PAHs, các nguyên liệu ban đầu cho sự hình thành sự sống. PAHs dường như đã hình thành "chỉ hai tỷ năm sau vụ nổ Big Bang", phổ biến rộng khắp trong vũ trụ, và liên quan đến hình thành sao và ngoại hành tinh.

Lịch sử
Vào thế kỉ 18, những người thợ lau chùi ống khói bị mắc ung thư biểu mô, một loại bệnh nghề nghiệp, và được liên hệ với các ảnh hưởng của bồ hóng vào năm 1775, trong công trình đầu tiên về dịch tễ học nghề nghiệp và cũng là hợp chất hóa học đầu tiên được liên hệ với ung thư. Các bệnh ung thư da thường xuyên được ghi nhận trong số các công nhân ngành công nghiệp nhiên liệu trong thế kỷ 19. Năm 1933, BaP được xác định là hợp chất chịu trách nhiệm cho các trường hợp này, và sự gây ung thư của nó đã được chứng minh khi các khối u da xuất hiện trên động vật trong phòng thí nghiệm được đánh dấu bằng nhựa than đá. BaP đã được xác định là chất gây ung thư chính trong khói thuốc lá.

Độc hại

Benzo[a]pyrene, cho thấy các vòng pyren cơ bản và số và địa điểm tổng hợp vòng theo danh mục IUPAC hóa học hữu cơ.
Hệ thần kinh
Thí nghiệm với chuột cho thấy sự phơi nhiễm BaP ảnh hưởng đến việc học hỏi và trí nhớ. Những con chuột mang thai ăn phải BaP có ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não trong cuối cuộc đời của đời con; tại một thời điểm khi các khớp thần kinh được hình thành và điều chỉnh về độ mạnh do hoạt động BaP làm giảm hoạt động của tế bào thần kinh phụ thuộc vào thụ thể NMDA được đo như sự thể hiện mRNA của tiểu đơn vị thụ thể NMDA NR2B.

Hệ thống miễn dịch
BaP có ảnh hưởng đến số lượng bạch cầu, ức chế một số trong số chúng từ việc phân biệt thành các đại thực bào, dòng đầu tiên của cơ thể để chống lại nhiễm trùng. Năm 2016, cơ chế phân tử đã được phát hiện như là thiệt hại cho sự toàn vẹn lipid của màng tế bào macrophage bằng cách giảm màng cholesterol ở 25%. Điều này có nghĩa là ít bịnh hưởng miễn dịch hơn CD32 (một thành viên của nhóm Fc của thụ thể miễn dịch) có thể liên kết với IgG và biến bạch cầu thành đại thực bào. Do đó, màng macrophage trở nên dễ bị nhiễm khuẩn.

Hệ thống sinh sản
Trong thử nghiệm với chuột cống đực, tiếp xúc bán mãn tính, hít BaP đã được thấy nói chung làm giảm chức năng tinh hoàn và mào tinh hoàn làm giảm khả năng sản xuất steroid / testosterone và tinh trùng.[10]

Gây ung thư
Các chất chuyển hoá của BaP là chất gây ung thư và là chất gây ung thư nhóm IARC. Các đại lý hoá học và các nghề có liên quan, Volume 100F, các chất gây ung thư người, IARC Monographs, Lyon France 2012

Tháng 6 năm 2016, BaP được thêm vào Danh mục REACH danh sách các chất có mối quan tâm rất cao đối với sự cho phép.

Nhiều nghiên cứu từ những năm 1970 đã ghi nhận mối liên hệ giữa BaP và ung thư. Việc liên kết các bệnh ung thư với các nguồn BaP cụ thể, đặc biệt là ở người, rất khó khăn và khó xác định được các rủi ro do các phương pháp tiếp xúc khác nhau (hít hoặc nuốt phải). Mối liên quan giữa thiếu hụt vitamin A và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở người hút thuốc đã được mô tả trong năm 2005 là do BaP, gây ra sự thiếu hụt Vitamin A ở chuột.

Một nghiên cứu năm 1996 cung cấp bằng chứng phân tử liên kết các thành phần trong khói thuốc lá với ung thư phổi. BaP đã được hiển thị gây ra thiệt hại di truyền trong tế bào phổi mà là giống hệt với thiệt hại quan sát thấy trong DNA của hầu hết các khối u phổi ác tính.

Thường xuyên tiêu thụ thịt nấu chín đã được dịch tễ học liên quan đến tăng mức độ ung thư đại trực tràng (mặc dù bản thân nó không là tác nhân gây ung thư). Một nghiên cứu NCI năm 2005 cho thấy tăng nguy cơ u đại trực tràng có liên quan đến lượng BaP, và mạnh hơn với lượng BaP từ tất cả các loại thực phẩm.
Nguồn: vi.wikipedia.org
 

Phần mềm thông dụng

Back
Bên trên