Một số thực phẩm tốt cho người bị gan nhiễm mỡ

  • Thread starter Master
  • Ngày bắt đầu
  • Trả lời 0
  • Xem 930

Master

Đầy tớ nhân dân
Nhân viên
Quản lý
12/12/19
3,238
7,584
Bến Tre
gianghi.net
VNĐ
140,012
Nguyễn Văn Thiệp
thieptb
langtuthiep
hoahocthcsnpt
Bệnh gan nói chung và gan nhiễm mỡ nói riêng đang dần phổ biến trên toàn thế giới. Bệnh diễn tiến khá thầm lặng, không triệu chứng. Nếu không được giải quyết, gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Vì vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Trong đó, việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ mang lại một lá gan khỏe mạnh
1. Nho
Nho, đặc biệt là nho đỏ và nho tím, chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Thành phần được biết đến nhiều nhất đó là resveratrol.

Nhiều tác giả đề nghị: nho và nước ép nho có nhiều lợi ích cho gan. Đó là: giảm phản ứng viêm, ngăn ngừa phá hủy, tăng chất chống oxy hóa.

Một nghiên cứu trên người bị NAFLD cho thấy bổ sung chiết xuất hạt nho trong vòng 3 tháng giúp cải thiện chức năng gan. Lưu ý, chiết xuất hạt nho là dạng tinh chất cô đặc. Bạn có thể không thấy tác dụng tương tự khi ăn nho.

Tóm lại, nho là một loại thực phẩm rất thân thiện cho gan của bạn.

ttxvnnho.jpg


Nho chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe
2. Nước ép củ dền
Nước ép củ dền là một nguồn nitrat và chất chống oxy hóa dồi dào. Đây là những chất tốt cho tim mạch, giảm sự oxy hóa, giảm phản ứng viêm.

Theo các nhà khoa học, ăn củ dền cũng có lợi ích tương tự như nước ép củ dền. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu sử dụng nước ép củ dền. Bạn có thể tự làm hoặc mua từ các cửa hàng, siêu thị.

Những lợi ích mà nước ép củ dền mang lại cho lá gan của bạn là:

  • Giảm phản ứng oxy hóa
  • Giảm viêm
  • Tăng enzyme tự nhiên trong gan
3. Các loại rau họ nhà cải
Các loại rau họ nhà cải từ lâu đã được biết đến với hàm lượng chất xơ dồi dào và hương vị đặc biệt. Họ nhà cải rất đa dạng, bao gồm: cải bẹ xanh, bông cải xanh, bắp cải mầm…

Những lợi ích mà chúng mang lại cho gan là:

  • Tăng nồng độ các enzym giải độc và bảo vệ gan khỏi hư hại
  • Tăng nồng độ enzym tự nhiên trong gan
  • Giảm các chất oxy hóa
Ngoài ra, những loại rau này chứa nhiều canxi, vitamin K. Đây là những chất tốt cho hệ xương khớp, ngăn ngừa loãng xương. Vì vậy, hãy thường xuyên ăn rau họ nhà cải nhé!

bap-cai-ti-hon-4.jpg

Bắp cải mầm rất tốt cho sức khỏe
4. Các loại hạt
Các loại hạt chứa một lượng chất béo vừa phải, đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều vitamin E (là chất chống oxy hóa), canxi, magie…

Vì vậy, các loại hạt đặc biệt tốt cho hệ tim mạch, hệ cơ xương, và cả lá gan của bạn.

Hiện nay, có rất nhiều loại hạt được bán trên thị trường. Có thể kể đến như: hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt dẻ cười, hạt điều… Lưu ý, bạn cần lựa chọn những nơi uy tín để mua. Tránh mua phải những hạt bị ẩm mốc, hư hỏng.

nuts-1_wide-db3eaadf674f41ac2e9149a8dbff4b2dea1409d3.jpg

Các loại hạt rất bổ dưỡng cho cơ thể
5. Đậu khuôn
Đậu khuôn là một thực phẩm khác có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan. Đậu khuôn có ít chất béo, giàu protein và chứa nhiều canxi, vitamin A, sắt và magiê. Ăn đậu khuôn tốt cho tim mạch, cho xương, cho cả người bị gan nhiễm mỡ.

6. Cá béo (cá dầu)
Cá hồi, cá thu… được xem là nhóm cá béo (cá dầu). những loại cá này chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào. Có thể kể đến như: acid béo omega 3, vitamin D…

Từ lâu, cá béo được xem là thực phẩm tốt cho hệ tim mạch, ngăn ngừa hình thành mảng xơ vữa. Ngày nay, nhiều nghiên cứu cho thấy, chúng cũng rất có lợi cho gan. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, cá béo giúp:

  • Ngăn ngừa tích tụ chất béo
  • Duy trì nồng độ enzym bình thường
  • Kháng viêm
  • Cải thiện tình trạng kháng insulin
  • Cá hồi chứa nhiều acid béo omega 3
ca-hoi-nguoiduatin-637x400.jpg

7. Dầu oliu
Dầu oliu được xem là chất béo lành mạnh vì những lợi ích mà nó mang lại. Nó rất tốt cho hệ tim mạch và chuyển hóa trong cơ thể. Ngoài ra, dầu oliu cũng mang lại những tác động tích cực cho gan.

Dầu ôliu chứa nhiều axit béo omega-3 và tốt hơn bơ động vật hoặc bơ thực vật. Các nghiên cứu cho biết, dầu oliu giúp giảm mức men gan và kiểm soát cân nặng, do đó ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.

1_971449.jpg

Dầu oliu là chất béo thân thiện cho sức khỏe
8. Cà phê
Cà phê là một trong những thức uống tốt nhất giúp lá gan của bạn khỏe mạnh hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, uống cà phê giúp bảo vệ gan khỏi bệnh tật. Ngoài ra, cà phê còn bảo vệ ngay cả khi bạn đã có vấn đề về gan.

Các nhà khoa học cho rằng, những lợi ích của cà phê là do nó ngăn ngừa tích tụ chất béo và collagen trong gan. Một số nghiên cứu cho thấy, uống cà phê có những lợi ích sau:

  • Giảm nguy cơ bị xơ gan, hoặc tổn thương gan vĩnh viễn, ở những người bị bệnh gan mạn tính.
  • Giảm nguy cơ phát triển ung thư gan, đồng thời có tác động tích cực đến bệnh gan và viêm gan.
  • Giảm nguy cơ tử vong ở người có bệnh gan mạn tính. Những lợi ích tốt nhất được thấy ở những người uống ít nhất 3 ly mỗi ngày.
  • Giảm quá trình viêm trong gan
  • Tăng hàm lượng glutathione (chất chống oxy hóa) trong cơ thể. Chất chống oxy hóa sẽ trung hòa các gốc tự do có hại. Đây là những chất được sản xuất tự nhiên trong cơ thể, gây tổn thương các tế bào.
794fb845-5b68-46aa-a449-52d986d6dcf8-640x400.jpg

Cà phê được chứng minh là có lợi cho gan của bạn
9. Trà
Rõ ràng, trà là một loại thức uống rất tốt cho cơ thể. Trà có thể mang lại những lợi ích đặc biệt cho gan. Rất nhiều nghiên cứu được thực hiện để kiểm chứng, ví dụ như:

  • Một nghiên cứu lớn ở Nhật Bản cho thấy: uống 5 – 10 ly trà xanh mỗi ngày giúp cải thiện những chỉ số xét nghiệm máu của gan.
  • Nghiên cứu nhỏ khác được thực hiện ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Tác giả tuyên bố: uống trà xanh trong 12 tuần cải thiện nồng độ enzyme trong gan. Hơn nữa, trà cũng làm giảm các chất oxy hóa, giảm tích tụ mỡ trong gan.
  • Những người uống trà xanh có tỉ lệ ung thư gan thấp hơn. Tỉ lệ thấp nhất có được ở người uống 4 ly hoặc nhiều hơn mỗi ngày.
Tuy nhiên, một số người có vấn đề về gan, nên thận trọng trước khi sử dụng trà như là thực phẩm bổ sung. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để bảo vệ lá gan của bạn.

kjfbc.jpg

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa
10. Bưởi
Bưởi chứa nhiều chất chống oxy hóa, là những chất bảo vệ gan tự nhiên. Hai chất chống oxy hóa chủ yếu được tìm thấy ở bưởi là: naringenin và naringin. Bưởi giúp bảo vệ gan bằng cách: giảm viêm, bảo vệ tế bào gan.

Vài nghiên cứu cho thấy những chất chống oxy hóa trong bưởi làm giảm sự phát triển xơ hóa gan. Đây là tình trạng tích tụ quá nhiều chất xơ trong gan, thường là kết quả của viêm gan mạn tính.

Ngoài ra, bưởi còn chứa nhiều vitamin C. Bạn biết đó, vitamin C đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa loãng xương, lại còn tốt cho da. Vì vậy, đừng quên bổ sung bưởi vào thực đơn của bạn nhé.

an-buoi-giam-can-feature.jpg

Bười là loại trái cây lành mạnh
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học là cách đơn giản nhất để phòng bệnh. Song, bạn cần ăn uống hợp lí, phối hợp nhiều loại thức ăn. Tránh ăn một loại thức ăn quá nhiều. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có những vấn đề về gan, bạn cần được bác sĩ tư vấn về chế độ ăn.
 

Phần mềm thông dụng

Back
Bên trên