Mới nhất Chủ đề mới Tài nguyên mới Trả lời nhiều Tương tác nhiều Xem nhiều

Giới thiệu Tinh dầu bạch đàn, cách chưng cất

MasterMaster là thành viên đã được xác minh.

Đầy tớ nhân dân
Nhân viên
Quản lý
12/12/19
3,394
7,996
Bến Tre
gianghi.net
Xu
500
Là một chất kháng khuẩn mạnh, tinh dầu bạch đàn có tác dụng chống lại vi khuẩn và vi rút, đó là lý do tại sao nó rất tốt cho cảm lạnh và các bệnh về đường hô hấp khác cũng như nấm. Nó cũng là một chất chống viêm và khử trùng tự nhiên giúp giảm mẩn đỏ, sưng tấy và đau, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.
Tinh dầu bạch đàn (eucalyptus oil) chủ yếu chứa các hợp chất sau:
  1. Eucalyptol (1,8-Cineole): Đây là thành phần chính, chiếm khoảng 70-90% tổng lượng tinh dầu.
  2. α-Pinene
  3. Limonene
  4. α-Terpineol
  5. Piperitone
  6. Globulol
  7. Phellandrene

Phương pháp tách tinh dầu bạch đàn​

Tinh dầu bạch đàn thường được tách bằng các phương pháp sau:
  1. Chưng cất hơi nước (Steam Distillation):
    • Lá bạch đàn được đặt trong nồi chưng cất và được đun nóng bằng hơi nước.
    • Hơi nước mang theo các thành phần tinh dầu bay hơi lên và được ngưng tụ lại thành dung dịch lỏng.
    • Tinh dầu sẽ được tách ra từ nước dựa trên sự khác biệt về tỷ trọng.
  2. Chưng cất nước (Hydrodistillation):
    • Lá bạch đàn được đun sôi trong nước.
    • Hơi nước bốc lên mang theo tinh dầu và được ngưng tụ lại thành dung dịch lỏng.
    • Tinh dầu sau đó được tách ra từ nước.
  3. Dung môi (Solvent Extraction):
    • Sử dụng dung môi hữu cơ (như hexane) để hoà tan tinh dầu từ lá bạch đàn.
    • Sau đó, dung môi sẽ được loại bỏ bằng cách bay hơi hoặc sử dụng phương pháp khác.
  4. Ép lạnh (Cold Press Extraction):
    • Phương pháp này ít phổ biến đối với tinh dầu bạch đàn, chủ yếu áp dụng cho các loại tinh dầu từ vỏ trái cây.
Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, nhưng chưng cất hơi nước và chưng cất nước là những phương pháp phổ biến nhất để tách tinh dầu bạch đàn.
 
Chỉnh sửa lần cuối:

Phần mềm thông dụng

Back
Bên trên