Các loài thực vật có chứa hidrocyanua

  • Thread starter Master
  • Ngày bắt đầu
  • Trả lời 0
  • Xem 75

Master

Đầy tớ nhân dân
Nhân viên
Quản lý
12/12/19
3,212
7,502
Bến Tre
gianghi.net
VNĐ
140,012
Nguyễn Văn Thiệp
thieptb
langtuthiep
hoahocthcsnpt
Hơn 2.000 loài thực vật có chứa hydrocyanua (HCN), còn được gọi là xyanua. HCN là một chất độc cao có thể gây tử vong nếu ăn phải với lượng lớn. Ở thực vật, HCN thường được tìm thấy dưới dạng cyanogenic glycoside, là các hợp chất giải phóng HCN khi chúng bị phân hủy.

Một số loại thực vật phổ biến chứa HCN bao gồm:

Sắn (mì củ): Sắn là một loại cây lương thực quan trọng ở nhiều nơi trên thế giới. Củ sắn chứa cyanogenic glycoside linamarin và lotaustralin. Khi ăn phải, những hợp chất này có thể bị phân hủy thành HCN.
Hình ảnh về Cây sắn
Cây sắn

  • Măng: Măng là phần chồi non của cây tre. Măng chứa cyanogenic glycoside taxiphyllin. Khi ăn phải, taxiphyllin có thể bị phân hủy thành HCN.
    Hình ảnh về Măng
    Măng
  • Hạt trái cây: Hạt của nhiều loại trái cây, bao gồm táo, mơ, lê, mận, anh đào và đào, chứa cyanogenic glycoside amygdalin. Khi ăn phải, amygdalin có thể bị phân hủy thành HCN.
    Hình ảnh về Hạt trái cây
  • Hạnh nhân đắng: Hạnh nhân đắng chứa cyanogenic glycoside prunasin. Khi ăn phải, prunasin có thể bị phân hủy thành HCN.
    Hình ảnh về Hạnh nhân đắng
    Hạnh nhân đắng
  • Đậu lăng: Đậu lăng chứa cyanogenic glycoside linamarin. Khi ăn phải, linamarin có thể bị phân hủy thành HCN.
    Hình ảnh về Đậu lăng
    Đậu lăng

Lượng HCN có trong các loại thực vật khác nhau. Nấu ăn có thể làm giảm hàm lượng HCN trong một số loại thực vật. Ví dụ, nấu ăn sắn có thể làm giảm hàm lượng HCN xuống 90%.


Điều quan trọng là phải nhận thức được các loại thực vật chứa HCN và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh ngộ độc. Những biện pháp phòng ngừa này bao gồm:


  • Tránh ăn các bộ phận của cây được biết là chứa HCN, chẳng hạn như hạt và vỏ.
  • Nấu chín kỹ các loại thực vật có thể chứa HCN.
  • Ngâm măng trong nước trước khi nấu.
  • Không ăn măng sống.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đã ăn phải HCN, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Các triệu chứng ngộ độc HCN bao gồm chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, yếu cơ và khó thở.
 

Phần mềm thông dụng

Back
Bên trên