Mới nhất Chủ đề mới Tài nguyên mới Trả lời nhiều Tương tác nhiều Xem nhiều

Giới thiệu về mướp đắng rừng (khổ qua rừng)

AdminAdmin là thành viên đã được xác minh.

Đầy tớ nhân dân
Nhân viên
Quản lý
5/2/21
153
34
Bến Tre
truonglang.com
VNĐ
0

1. Đặc điểm sống:​

  • Tên khoa học: Momordica charantia (thuộc họ Bầu bí - Cucurbitaceae).
  • Phân bố: Mướp đắng rừng mọc hoang dã ở các khu vực rừng nhiệt đới châu Á, châu Phi, và Nam Mỹ. Ở Việt Nam, nó chủ yếu mọc ở các vùng núi, trung du.
  • Đặc điểm thực vật:
    • Là một loài cây dây leo thân thảo, có tua cuốn.
    • Lá cây hình chân vịt, chia thùy sâu, màu xanh nhạt.
    • Hoa đơn tính, màu vàng, nở rộ vào mùa hè.
    • Quả hình bầu dục dài, có vỏ xù xì với nhiều hạt. Khi chín, quả chuyển từ màu xanh sang màu vàng cam và có vị rất đắng.
    • Mướp đắng rừng có kích thước nhỏ hơn so với mướp đắng thường thấy ở các khu vườn.

2. Đặc điểm sinh học:​

  • Sinh trưởng: Mướp đắng rừng phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng đầy đủ và độ ẩm cao. Nó thích nghi tốt với đất nhiều chất dinh dưỡng và không cần chăm sóc cầu kỳ.
  • Chu kỳ sống: Là loài cây có chu kỳ sống ngắn, thường chỉ sinh trưởng trong một mùa, sau đó hạt rơi xuống đất và nảy mầm cho vụ tiếp theo.
  • Thụ phấn: Nhờ côn trùng, đặc biệt là ong bướm.

3. Vị thuốc trong chữa bệnh tiểu đường:​

  • Hoạt chất hóa học:
    • Charantin: Một hợp chất steroid giúp giảm nồng độ glucose trong máu.
    • Polypeptide-p: Một dạng insulin thực vật, có khả năng giảm đường huyết.
    • Vicine và Momordicin: Các hợp chất giúp kích thích sự tiết insulin tự nhiên từ tuyến tụy.
    • Flavonoid và Alkaloid: Chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và bảo vệ cơ thể khỏi tác động của stress oxy hóa liên quan đến bệnh tiểu đường.
    Những hoạt chất này đã được nghiên cứu rộng rãi và cho thấy khả năng làm giảm lượng đường trong máu ở người bệnh tiểu đường loại 2.

4. Cách sử dụng mướp đắng rừng để hạ đường huyết:​

  • Dùng tươi:
    • Lấy quả mướp đắng rừng tươi, rửa sạch, bỏ hạt, sau đó thái lát mỏng rồi ép lấy nước. Uống 1-2 lần/ngày vào buổi sáng.
    • Có thể chế biến thành món ăn như canh mướp đắng rừng hoặc xào, tuy nhiên, khi đun nóng một số hoạt chất có thể giảm tác dụng.
  • Dùng dạng khô:
    • Quả hoặc lá mướp đắng rừng sau khi phơi khô, sắc lấy nước uống. Liều dùng thông thường là 10-20g mỗi ngày.
  • Dùng trà:
    • Mướp đắng rừng phơi khô được cắt nhỏ rồi dùng pha trà. Uống mỗi ngày 1-2 ly để duy trì lượng đường huyết ổn định.
  • Lưu ý: Khi sử dụng mướp đắng rừng để hỗ trợ điều trị tiểu đường, cần tham khảo ý kiến bác sĩ, đặc biệt khi kết hợp với thuốc hạ đường huyết để tránh hiện tượng hạ đường huyết quá mức.
 

Phần mềm thông dụng

Back
Bên trên