Hóa 9 Bài tập: Glucozơ

Bài 1: Hãy kể tên một số loại quả chín có chứa glucozơ.
Trả lời:
Glucozơ có trong một số quả chín như: nho chín, chuối chín, ổi chín, mít chín,...
Bài 2: Chọn một thuốc thử để phân biệt các dung dịch sau bằng phương pháp hóa học. (Nêu rõ cách tiến hành).
a) Dung dịch glucozơ và dung dịch rượu etylic.
b) Dung dịch glucozơ và dung dịch axit axetic.
Trả lời:
a)
Trích mỗi chất một ít làm mẫu thử
-Nhỏ vài giọt [imath]AgNO_3[/imath] trong dung dịch [imath]NH_3[/imath] lần lượt vào 2 ống nghiệm và đặt ống nghiệm vào cốc nước nóng:
+Mẫu nào có chất màu sáng bạc bám lên thành ống nghiệm là glucozơ
[imath]C_6H_{12}O_6 +Ag_2O \overset{AgNO_3/NH_3}\to C_6H_{12}O_7 +2Ag[/imath]
+Mẫu không có hiện tượng là rượu etylic.
b) -Trích mỗi chất một ít làm mẫu thử
-Nhúng quỳ tím lần lượt vào từng mẫu
+Mẫu làm quỳ tím chuyển sang đỏ là [imath]CH_3COOH[/imath]
+Mẫu không có hiện tượng là glucozơ
* Có thể dùng muối cacbonat để nhận biết được axit axetic
Bài 3: Tính lượng glucozơ cần lấy để pha được 500 ml dung dịch glucozơ 5% có [imath]D \approx 1,0 g/cm^3[/imath]
Trả lời:
[imath]m_{dd glucozơ}= 500*1=500 (g)[/imath]
[imath]m_{glucozơ}= \frac{500*5}{100}=25 (g)[/imath]
Bài 4: Khi lên men glucozơ, người ta thấy thoát ra 11,2 lít khí CO2 ở điều kiện tiêu chuẩn.
a) Tính khối lượng rượu etylic tạo ra sau khi lên men.
b) Tính khối lượng glucozơ đã lấy lúc ban đầu, biết hiệu suất quá trình lên men là 90%.
Trả lời:
a)

[imath]n_{CO_2}= \frac{11,2}{22,4}=0,5 (mol)[/imath]
[imath]C_6H_{12}O_6 \overset{Men rượu}\to 2C_2H_5OH +2CO_2[/imath]
0,25________<-_________0,5______<-____0,5 (mol)
=> [imath]m_{C_2H_5OH}= 0,5*46=23 (g)[/imath]
b)
[imath]m_{{C_6H_{12}O_6 }_{(cần)}}= \frac{0,25*180* 100}{90}= 50 (g)[/imath]
 
Chỉnh sửa lần cuối:

Phần mềm thông dụng

Back
Bên trên