Vì sao ăn khoai mì có thể gây ngộ độc

  • Thread starter Master
  • Ngày bắt đầu
  • Trả lời 0
  • Xem 78

Master

Đầy tớ nhân dân
Nhân viên
Quản lý
12/12/19
3,208
7,486
Bến Tre
gianghi.net
VNĐ
140,012
Nguyễn Văn Thiệp
thieptb
langtuthiep
hoahocthcsnpt

Tại sao ăn khoai mì có thể gây ngộ độc​

Bệnh nhân bị ngộ độc sắn (khoai mì) sẽ xuất hiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa (nôn, đi ngoài) và rối loạn thần kinh. Cấp cứu cho nạn nhân trước hết phải gây nôn, sau đó cho uống nước đường, nước mía và chuyển đến cơ quan y tế. Rất dễ gây tử vong cho trẻ em
image(2259).png

Biểu hiện ngộ độc sắn thường xuất hiện vài giờ sau khi ăn loại lương thực này. Bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa (đầy bụng, sôi bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy) và rối loạn thần kinh (váng đầu, nóng bừng mặt, ù tai, chóng mặt, ngứa ngáy, chân tay nặng, người vật vã, run, co giật, có khi tử vong); có trường hợp bị sốt, ho...
Triệu chứng thường gặp nhất là rối loạn tiêu hóa (100%), xuất hiện đột ngột 4-6 giờ sau ăn, nôn ra thức ăn, số lần nôn từ 4 - 10 lần. Tiếp theo là triệu chứng thiếu oxy tế bào. Biểu hiện hô hấp gặp trong 73,8 % các trường hợp. Rối loạn nhịp tim (33%) là biểu hiện muộn hơn các triệu chứng khác.
Để cấp cứu người say sắn, trước hết cần gây nôn cho nạn nhân, sau đó cho uống nước đường, nước mía và chuyển ngay về khoa chống độc của bệnh viện để tiến hành điều trị.
khoai_mi.jpg

Không nên ăn Khoai mì luộc vào buổi tối
Ngộ độc sắn là tai nạn rất dễ xảy ra. Để đề phòng, nên chọn trồng loại sắn ít độc, không trồng sắn gần cây xoan... Củ sắn sau khi dỡ về cần chế biến ngay. Nếu chế biến không kịp thì phải vùi xuống đất. Trước khi chế biến nên lột hết vỏ sắn rồi ngâm vào nước (nước vo gạo càng tốt). Khi luộc mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt, nếu thấy có vị đắng thì không nên ăn.
Tốt nhất là ăn sắn luộc với các loại đường, mật để trung hòa axit độc trong sắn. Không nên ăn sắn luộc vào buổi tối vì nếu bị ngộ độc, nạn nhân đang ngủ sẽ khó phát hiện.
Sắn độc là loại đắng (sắn dù, sắn ta, sắn lùn, sắn cao sản) cây thấp, đốt dày, ngọn non mầu xanh nhạt, lá mầu xanh lục nhạt, cuống lá đỏ nhạt. Củ có vỏ ngoài nâu thẫm, vỏ lụa trắng chứa nhiều nước. Loại này thường được trồng nhiều vì cho sản lượng cao. Các cách chế biến không an toàn như không ngâm nước, không cắt bỏ hai đầu, luộc với ít nước và không mở nắp nồi khi sôi làm tăng khả năng gây ngộ độc.
 

Phần mềm thông dụng

Back
Bên trên