Vai trò của protein từ cá với sức khỏe não bộ

  • Thread starter Master
  • Ngày bắt đầu
  • Trả lời 0
  • Xem 2K

Master

Đầy tớ nhân dân
Nhân viên
Quản lý
12/12/19
3,213
7,505
Bến Tre
gianghi.net
VNĐ
140,012
Nguyễn Văn Thiệp
thieptb
langtuthiep
hoahocthcsnpt
Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá cơm là nguồn cung cấp dồi dào DHA, hỗ trợ hệ tuần hoàn giúp duy trì sức khỏe não bộ.

Protein không chỉ đóng vai trò xây dựng cơ bắp mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ. Protein có trong mỗi tế bào của cơ thể bao gồm cả não. Trong những thực phẩm giàu protein, một số loại sẽ tốt cho não bộ hơn những loại khác. Theo các nhà dinh dưỡng cũng như thần kinh học, trong số các loại protein, protein từ những loại cá béo như cá hồi, cá cơm, cá ngừ, cá tuyết... có thể giúp duy trì sức khỏe não bộ, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, mất trí nhớ, sa sút tâm thần.

Cung cấp nguồn DHA dồi dào

Theo John Hopkins Medicine, gần 60% não bộ được cấu thành từ mô mỡ, vì vậy đây là chất dinh dưỡng quan trọng cho chức năng não. Một số loại chất béo được đánh giá là lành mạnh hơn, tốt cho sức khỏe hơn các loại khác.

Docosahexaenoic Acit hay còn gọi là DHA là một dạng axit béo omega-3 tốt cho chức năng não và giúp hỗ trợ hệ thần kinh khỏe mạnh. Cá là nguồn cung cấp DHA dồi dào, đặc biệt là một số loại như cá hồi, cá ngừ, cá tuyết.... DHA đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển não bộ của trẻ ở giai đoạn sớm, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Với người lớn, nếu chỉ số DHA thấp, nguy cơ gặp các vấn đề về não, trong đó có Alzheimer, sẽ cao hơn.


Cá cung cấp nguồn protein tốt cho não. Ảnh: taste

Hỗ trợ tuần hoàn máu


Cơ thể là một hệ thống phức tạp, các bộ phận có những tác động qua lại một cách chặt chẽ. Trong đó, sức khỏe hệ tim mạch có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC), hệ tim mạch khỏe mạnh có thể giúp giảm nguy cơ gặp các vấn đề về não như đột quỵ, mất trí nhớ. Nếu các mạch máu bị tổn thương, não sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng. Để giữ não bộ khỏe mạnh, điều quan trọng là bảo vệ các mạch máu.

Protein là dưỡng chất thiết yếu, nhưng protein trong các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lớn có nhiều chất béo bão hòa, làm gia tăng mức cholesterol xấu trong máu, gây tắc nghẽn động mạch, từ đó tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Protein từ cá tốt hơn vì không chứa nhiều chất béo bão hòa. Thực tế, axit béo omega-3 từ cá còn cải thiện chức năng nội mô (lớp niêm mạch của mạch máu), từ đó thúc đẩy quá trình giãn mạch (mở rộng tế bào máu) và giảm xơ cứng thành động mạch. Khi trái tim khỏe mạnh thì việc lưu thông máu lên não cũng tốt hơn.

Giảm chất béo trung tính

Theo các chuyên gia, chất béo trung tính có liên quan đến nguy cơ mắc Alzheimer. Chất béo trung tính là một trong những dạng chất béo tiêu thụ hàng ngày, có nhiều trong mỡ động vật và thực vật. Tích tụ chất béo trung tính quá lâu có thể gây hại cho cơ thể khi chất béo bám vào các thành mạch gây nên các mảng mỡ bám trên động mạch, cản trở quá trình lưu thông máu.

Ăn các loại cá béo đóng vai trò quan trọng với não vì chúng chứa hàm lượng chất béo trung tính thấp. Ngoài ra, axit béo omega-3 có thể giúp giảm nồng độ chất béo trung tính trong máu.

Giảm nguy cơ sa sút tâm thần

Hội chứng sa sút tâm thần là tình trạng thường gặp ở người cao tuổi. Theo thống kê, có khoảng 5-15% dân số người trên 65 tuổi bị mắc hội chứng này. Nguyên nhân phần lớn là do mắc Alzheimer chiếm tỉ lệ khoảng 50%, số còn lại do mắc bệnh mạch máu với tỉ lệ từ 15-30% hoặc phối hợp cả hai loại bệnh lý này với tỉ lệ từ 10-15% và một số các nguyên nhân khác...

Theo các nghiên cứu khoa học, việc bổ sung DHA từ các loại cá béo sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này ở người già. Omega-3 đóng vai trò quan trọng với việc bảo vệ chức năng não bộ và có thể làm chậm quá trình tiến triển các bệnh về não theo thời gian.
 

Phần mềm thông dụng

Back
Bên trên